theo-dong-lich-su-ao-bong-da

Theo dòng lịch sử áo bóng đá

JUBI SPORT 03/08/2018

Áo bóng đá đã phát triển qua các thời kỳ như thế nào? Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi đó? Cùng Jubi Sport đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Áo bóng đá thời kỳ sơ khai

Bộ môn bóng đá được khai sinh chính thức với các luật lệ ngay từ khoảng năm 1863. Tuy nhiên, ở thời điểm này, các cầu thủ không hề mặc áo bóng đá chung. Mọi người khi ra sân cũng chỉ đội nón hoặc quàng khăn cổ khác màu để phân biệt đội mình với đội khác.

Theo dòng lịch sử áo bóng đáTheo dòng lịch sử áo bóng đá

Mãi cho đến những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XIX, áo bóng đá lúc bấy giờ mới bắt đầu xuất hiện. Khi ấy những đội bóng cũng đã lựa chọn các mẫu áo với gam màu riêng biệt để thể hiện đặc thù cá tính của câu lạc bộ của họ cũng như mang ý nghĩa về tình đoàn kết.

Mẫu thiết kế cho áo bóng đá thời bấy giờ thường là những bộ đồ trơn với những trang trí bằng một số họa tiết nổi bật. Năm 1962, Jimmy Hill tung ra thiết kế mang tên “Sky Blue Revolution” (có thể dịch là cuộc cách mạng xanh thiên thanh) bao gồm áo dài tay màu xanh da trời và quần short. Bộ đồ này được áp dụng ngay với các câu lạc bộ như Chelsea (1963),  Liverpool (1964) và Aberdeen (1966).

Theo dòng lịch sử áo bóng đá

Năm 1969, giám đốc của Aston Villa – ông Tommy Docherty, đã giới thiệu một thiết kế của câu lạc bộ với một cổ áo với V inset. Trong vòng vài năm sau gần như tất cả các câu lạc bộ League đã mặc cổ áo tương tự. Dần dần các câu lạc bộ cũng đã có những bước chuyển mình để thể hiện nét cá tính riêng biệt.

Áo bóng đá thời kỳ hiện đại

Thế kỷ XX là dấu mốc phát triển quan trọng của áo bóng đá. Trước đó, những người chơi bóng chưa từng nghĩ đến việc in con số lên phần lưng áo. Cho đến năm 1928, huấn luyện viên Hernert Chapman chính là người đề xuất ý tưởng in con số ở trên áo bóng đá của các cầu thủ.

Theo dòng lịch sử áo bóng đá

Ở giai đoạn đầu, điều này chỉ được áp dụng trong những giờ tập luyện, nhưng sau đó số áo đã nhanh chóng được đưa vào thi đấu nhờ tính tiện lợi mà nó mang lại. Đến năm 1933, 2 nhóm tranh tài giải quán quân cúp FA đã xuất hiện với đội hình có in số trên lưng áo bóng đá. Đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử diễn ra điều này. Đó cũng chính là dấu mốc cho ngành nghề in áo phát triển.

Theo dòng lịch sử áo bóng đá

Tại thời điểm này, chất liệu mà áo bóng đá được sử dụng là loại vải thô với những thiết kế cực kỳ giản đơn. Theo thời gian, cùng với sự phát triển công nghệ, thẩm mỹ và mức sử dụng đa dạng mà áo đã được cải tiến rất nhiều.

Để tiện lợi, dễ dàng sử dụng, áo bóng đá đã được nghiên cứu và cải tiến thành kiểu áo thun giúp các cầu thủ thoải mái trong vận động. Những mẫu thiết kế và chất liệu cùng các công nghệ hiện đại được áp dụng cũng đã trở nên vô cùng đa dạng để thu hút các cầu thủ từ chuyên nghiệp đến bóng đá phủi và ngay cả chỉ là cho những người đi cổ vũ.

Theo dòng lịch sử áo bóng đá

Áo bóng đá vô cùng quen thuộc, nhưng khi biết về lịch sử cải tiến của nó thì cũng thấy thú vị phải không nào? Để xem những mẫu áo bóng đá chính hãng, đẹp, giá cả hợp lý, bạn chỉ cần chọn ngay tại website của Jubi Sport.

 

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN