phuong-phap-giup-ban-danh-don-cau-long-tot-hon

Phương pháp giúp bạn đánh đơn cầu lông tốt hơn

JUBI SPORT 03/08/2018

Cầu lông là bộ môn mang lại niềm vui cho cả người chơi và người xem. Để giúp các bạn chơi hiệu quả và hay hơn, Jubi Sport xin chia sẻ bí kíp chiến thuật cho những bạn đánh đơn.

Chọn vị trí thích hợp trên sân cầu lông

Vị trí đứng và di chuyển trên sân cầu lông rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả phòng thủ và tấn công của người chơi. Vị trí mà bạn nên chọn là nơi có thể giúp bạn bao quát cả sân. Đấy là chỗ trung tâm để bạn có thể di chuyển đón, đánh đường cầu từ phía đối phương.

Phương pháp giúp bạn đánh đơn cầu lông tốt hơn

Thêm vào đó, nó còn phải phù hợp với thói quen tập luyện của bạn, ví dụ với vị trí đó bạn sẽ mất bao nhiêu thời gian để trở về tư thế sẵn sàng hoặc bạn sắp sửa đánh cú gì để điều chỉnh sao cho chuẩn. Đôi khi vị trí trung tâm của bạn cũng nên linh động tùy vào tình hình trận đấu, tuyệt đối không được quá cứng nhắc vì như thế sẽ làm bạn bị quen chân hoặc bị đối phương nắm được.

Trong trận cầu lông hãy cố gắng làm mất sức đối thủ

Nếu trong trận đấu cầu lông, đối phương bị mất sức, không còn độ bền thì quá là tuyệt vời. Khi ấy các pha đánh cầu của bạn sẽ khó bị theo kịp, hay phán đoán, đập cầu của đối thủ không còn mạnh và nhanh như trước. Thế là khả năng chiến thắng sẽ cao hơn.

Để làm mất sức họ cũng không quá khó. Bạn cần tận dụng cả 4 góc sân để ép đối phương di chuyển thật nhiều và thật xa nhau. Cứ như thế sức lực và tốc độ sẽ giảm sút đáng kể.

Xây dựng quán tính đánh cầu lông cho đối phương

Trong quá trình làm mất sức đối thủ bạn đã vô tình tạo ra được quán tính về sự di chuyển trên sân cầu lông cho họ. Việc ép đối phương di chuyển qua lại liên tục theo một chiều khiến họ vừa đánh xong từ góc bên này đã có xu hướng trở lại ngay góc bên kia cho dù bạn chưa đánh trả.

Phương pháp giúp bạn đánh đơn cầu lông tốt hơn

Chính lúc này khi họ quen chân thì bạn lại đánh về góc khác. Điều này làm cho họ bị giật mình, lỡ nhịp, không kịp sửa và bạn sẽ dễ dàng ghi được điểm.

Phát huy lợi thế những cú đánh cầu lông của mình

Khi bạn đã chơi cầu lông được một thời gian, chắc hẳn bạn sẽ biết lợi thế của mình: tốc độ, tay thuận, cú đánh, kỹ thuật. Trong trận đấu, bạn nên phát huy tốt nhất lợi thế của mình. Tuy nhiên đôi khi phải tùy thuộc vào tình hình điều kiện sân để điều chỉnh pha cầu.

Nếu bạn còn lăn tăn hay lẫn lộn những cú đánh thì có thể tham khảo để đa dạng hơn kỹ thuật của mình. Các pha cầu bạn cần biết: trả cầu bổng và sâu, cú đánh lưới/ bỏ nhỏ, pha đánh sát lưới, cú đánh nâng đầu, cứ đánh cầu tạt, pha đập cầu. Bạn nên tập luyện những cú đánh này và tìm ra ít nhất 3 lợi thế của mình.

Tạo chiến thuật cầu lông đánh lừa đối thủ

Để có được những bàn thắng cầu lông ấn tượng, không phải chỉ dùng sức mà còn phải có những chiến thuật thông minh. Bạn nên biết về kỹ xảo đánh lừa đối phương và các động tác giả. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

Phương pháp giúp bạn đánh đơn cầu lông tốt hơn

Với động tác chặt cầu: Lúc vợt chạm cầu, bạn chỉ cần nghiêng mặt vợt cầu lông đi một hướng khác một góc nhỏ là cầu đã di chuyển theo hướng khác cho dù tạo hình rất giống với pha đâp cầu thẳng.
Vẩy cổ tay: Một kỹ thuật gây bất ngờ cho người đối diện với việc vẩy cổ tay ra lực để đưa cầu với cú đánh giả. Khi đối thủ nhìn vào thì có vẻ như cổ tay bạn muốn thực hiện pha đập nhưng lúc lại là cú bỏ nhỏ. Để làm được điều đó bạn phải vẩy cổ tay thật nhanh và mạnh.
Chiến thuật đánh hai nhịp: Đây là kỹ thuật không phải ai cũng làm được nhưng nếu làm tốt sẽ mang lại kết quả tích cực. Việc cần làm là đưa vợt lên một hướng rồi rút lại và đánh theo hướng khác. Nó đòi hỏi người chơi có tốc độ và khả năng phản ứng cực tốt nhưng cơ hội ghi bàn rất cao.
Để thực hiện những chiêu lừa đối phương tương tự như trên đòi hỏi bạn phải tập luyện cầu lông rất chăm chỉ để tạo được phản xạ, tốc độ cũng như khả năng phán đoán và che giấu những chiến thuật của mình.

Trên đây là phương pháp và chiến thuật cho bộ môn đánh đơn cầu lông do Jubi Sport chia sẻ. Để tìm kiếm những sản phẩm chất lượng, xứng đáng làm trợ thủ cho bạn trong môn cầu lông, bạn chỉ cần xem ngay tại website của Jubi Sport.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN