nhung-qua-bong-da-duoc-su-dung-trong-world-cup-tu-1990-2014

Những quả bóng đá được sử dụng trong world cup từ 1990 - 2014

JUBI SPORT 03/08/2018

Quả bóng đá được sử dụng tại giải đấu lớn World Cup đôi khi là chuỗi những dấu hỏi ly kỳ của anh em yêu bóng. Để giải đáp thắc mắc này, Jubi Sport sẽ cùng bạn điểm qua những quả bóng của các kỳ World Cup từ 1990 - 2014 nhé.

Từ năm 1974, Adidas – thương hiệu thể thao nổi tiếng thế giới, trở thành nhà thiết kế và cung cấp quả bóng đá chính thức cho các kỳ World Cup.

1. Quả bóng đá Adidas Etrusco Unico (World Cup 1990 tại Italia)

Quả bóng đá được sử dụng trong kỳ World Cup 1990 được mang tên Adidas Etrusco Unico. Quả bóng được lấy cảm hứng thiết kế từ lịch sử cổ đại của Italia và nghệ thuật của những Etruscian.

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá Adidas Etrusco Unico(World Cup 1990 tại Italia)

Bóng Adidas Etrusco Unico được tăng cường lớp than hoạt tính bên trong cho các cầu thủ dễ dàng đi bóng và ghi bàn. Quả bóng đá này sau đó còn được dùng tại Vòng Chung kết Euro 1992 và thế vận hội Olympic.

2. Quả bóng đá Questra (World Cup 1994 tại Mỹ)

World Cup 1994 là lần đầu Mỹ được đăng cai tổ chức. Hãng Adidas cũng đặt cho quả bóng cái tên rất lạ: Questra - cái tên được bắt nguồn từ một từ cổ "the quest for the stars".

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá Questra(World Cup 1994 tại Mỹ)

Với công nghiệp chính xác của Mỹ, quả bóng đá Questra có độ mềm phù hợp và được tính toán để có quỹ đạo bay chuẩn xác khi sút. Quả bóng này được sản xuất từ 5 chất liệu khác nhau và được bao bọc bởi bọt polystyrene.

3. Quả bóng đá EQT Tricolore (World Cup 1998 tại Pháp)


Ở World Cup 1998, Adidas đã trang trí bắt mắt cho quả bóng đá EQT Tricolore với 3 màu  đỏ, trắng, xanh tương ứng cới màu cờ của nước chủ nhà Pháp. Có lẽ nhờ đó mà “những chú gà trống Gô-loa” đã giành ngôi vô địch khi vượt qua Brazil ở trận đấu chung kết.

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá EQT Tricolore (World Cup 1998 tại Pháp)

Điểm đặc biệt của quả bóng này là có những lớp túi khí cực mỏng và mịn bên dưới vỏ tăng thêm sự tiện lợi cho các cầu thủ khi thi đấu.

4. Quả bóng đá Fevernova (World Cup 2002 tại Nhật Bản và Hàn Quốc)

Tại kỳ World Cup lần thứ 17 được tổ chức tại hai quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc, quả bóng đá được sử dụng mang tên Fevernova. Quả bóng được tăng cường thêm các túi khí để trái bóng có quỹ đạo bay ổn định và không bị biến dạng sau khi sút.

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá Fevernova (World Cup 2002 tại Nhật Bản và Hàn Quốc)

Có lẽ Fevernova là quả bóng đá nhẹ nhất được sử dụng tính đến thời điểm World Cup 17 được diễn ra. Về hình thức, Fevernova được thiết kế với 2 màu bạc – vàng và có diện mạo tương đối khác so với những quả bóng trước đó.

5. Quả bóng đá Teamgeist (World Cup 2006 tại Đức)

Quả bóng đá dành cho kỳ World Cup 2006 – Teamgeist được coi là hoàn hảo giúp các cầu thủ phô diễn kỹ thuật của mình. Thay vì dùng 32 múi như thông thường, Adidas chỉ sử dụng 14 múi trên quả bóng này và chúng được gắn lại với nhau bằng một công nghệ đặc biệt thay vì khâu như truyền thống.

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá Teamgeist (World Cup 2006 tại Đức)

Teamgeist được thiết kế đẹp mắt với 3 màu đen, trắng, vàng. Không những thế, trên quả bóng đá có in tên sân vận động, trận đấu, ngày giờ đấu của mỗi cuộc tranh tài.

6. Quả bóng đá Jabulani (World Cup 2010 tại Nam Phi)

Quả bóng đá được trình làng ở World Cup 2010 tại Nam Phi mang tên “Jabulani” có nghĩa là “ăn mừng” theo tiếng địa phương isiZulu (Nam Phi). Bề mặt bóng được trang trí bởi các rãnh nhỏ - một công nghệ có tên là "Grip n" được Adidas phát triển giúp cải thiện mặt khí động học của bóng và phù hợp với điều kiện thời tiết tại châu Phi.

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá Jabulani (World Cup 2010 tại Nam Phi)

Tuy nhiên, các cầu thủ và nhà khoa học của NASA đã phàn nàn về "hiệu ứng kép" trên Jabulani khi sử dụng với cường độ cao. Việc quả bóng đá nhẹ và có độ nẩy lớn khiến Jabulani có thể tạo nên những quỹ đạo khó lường và các bàn thắng kỳ lạ.

7. Quả bóng đá Brazuca ( World Cup 2014 tại Brazil)

Tại World Cup 2014, Adidas đã ra mắt quả bóng đá có tên gọi Brazuca. Màu sắc và cách thiết kế các dải màu trên mặt bóng tượng trưng cho những vòng đeo tay ước nguyện sặc sỡ truyền thống của Brazil và thể hiện sự sôi động và hứng khởi gắn liền với bóng đá ở Brazil.

Những quả bóng đá được sử dụng trong World Cup từ 1990 - 2014

Quả bóng đá Brazuca ( World Cup 2014 tại Brazil)

Sự nâng cấp về cấu trúc với sáu mảnh giống nhau đối xứng trên cấu trúc bề mặt tạo sự cải thiện về độ bám, bề mặt tiếp xúc, độ ổn định và các yếu tố khí động lực học trên sân đấu.

Brazuca được các chuyên gia đánh giá là quả bóng đá thi đấu được kiểm tra nhiều nhất trong lịch sử. Quá trình thử nghiệm trước khi chính thức đưa vào sản xuất kéo dài đến 2 năm rưỡi với sự tham gia của hơn 600 cầu thủ hàng đầu thế giới và 30 đội bóng từ 10 quốc gia ở 3 châu lục.

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN