lich-su-cua-qua-bong-da

Lịch sử của quả bóng đá

JUBI SPORT 03/08/2018

Quả bóng đá là sản phẩm quá quen thuộc với mọi người. Để được ưa chuộng như ngày nay nó đã phải trải qua thời kỳ phát triển khá đặc biệt. Hãy đọc bài dưới đây để biết được lịch sử của quả bóng đá nhé.

Quả bóng đá đã thay đổi như thế nào?

Quả bóng đá thời mới đầu

Ban đầu thời Trung Cổ, người ta chơi bóng đá bằng đầu của những phạm nhân bị hành quyết, sau đó đổi thành chiếc đầu lâu người hoặc động vật được bó bằng vải vụn. Một thời gian sau, những cổ hũ kia đã được xóa bỏ và thay vào đó bằng việc dùng bong bóng lợn, bong bóng bò để làm quả bóng đá.

Sau này có người đã nghĩ ra cách may một lớp áo da bao quanh những chiếc bong bóng để quả bóng được bền và khó vỡ hơn. Ở thời ấy, những gia đình quý tộc thì dùng da hươu để bọc, còn người dân thường lại dùng da bò. Có thể nói đây là dấu mốc quan trọng trong việc hình thành nên quả bóng đá.

Lịch sử của quả bóng đá

Tuy nhiên, đến đây, người ta vẫn chưa hài lòng vì rất ít khi gặp được những bong bóng căng tròn, có hình dạng chuẩn để dễ đá. Điều này thúc đẩy họ đi tìm những sáng kiến thích hợp hơn.

Mãi cho đến năm 1844, nhà khoa học người Mỹ Charles Goodyear mới tìm ra cách lưu hóa cao su Ấn Độ. Vào năm 1855 thì ông chính thức phát minh ra ruột bóng bằng cao su. Rồi đến năm 1862, H.J.Lindon đã cải tiến nó thành ruột bóng có thể bơm hơi được. Nhờ bước cải tiến này mà quả bóng đá thời ấy có hình dạng chuẩn xác và chơi dễ hơn.

Bước chuyển mình được đánh dấu lớn hơn vào năm 1863, Liên Đoàn Bóng đá Anh được thành lập và ngay sau đó đã đưa ra những tiêu chuẩn quy định cho quả bóng đá. Từ đây, bóng đá chính thức đi vào thời kỳ mới.

Lịch sử của quả bóng đá

Quả bóng đá thời hiện đại

Sang thời kỳ hiện đại, bộ môn bóng đá lại ngày càng được phổ biến tạo động lực cho con người nghiên cứu nhiều hơn về quả bóng đá. Vỏ bóng đá theo đó được nâng cấp bằng việc khâu từ những miếng da có dạng hình cong nhỏ để bóng được cầu hơn.

Không bao lâu sau, vỏ phụ được thêm vào bằng lớp vải lót ở giữa ruột bóng và vỏ bóng để quả bóng được chắc chắn hơn. Song song cùng với đó, người ta cũng nghĩ ra nên sơn một lớp bóng để chống thấm nước, giúp các cầu thủ dễ dàng chơi hơn trong những ngày trời mưa.

Lịch sử của quả bóng đá

Năm 1951, để tiện cho người chơi cũng như khán giả theo dõi, quả bóng đá bắt đầu được thiết kế với màu trắng dễ nhìn, nổi bật. Đến những năm đầu thập niên 60 thì vỏ bằng cao su tổng hợp đã được thay thế cho lớp vỏ bằng da với lý do loại vỏ cũ vừa đắt, vừa có độ dày không đồng đều. Từ năm 1980, quả bóng đá bắt đầu có lớp vỏ bằng chất liệu nhân tạo và dần thay thế hoàn toàn loại vỏ cũ.

Cho đến ngày nay thì các công ty sản xuất quả bóng đá rất chuyên nghiệp, cho ra những sản phẩm chất lượng cao, chuẩn xác và cũng khẳng định từng thương hiệu riêng biệt thông qua các công nghệ tiên tiến được áp dụng. Ngoài ra, mẫu mã bóng được thiết kế rất phong phú từ họa tiết, màu sắc cho đến kích thước để phù hợp với thị hiếu của mọi khách hàng.

Trên đây là lịch sử ra đời và phát triển của quả bóng đá. Mong rằng sẽ cung cấp cho bạn đọc nhiều kiến thức thú vị. Để đọc nhiều tin tức hay, hãy thường xuyên ghé thăm mục tin tức của jubisport.com nhé.

 

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN