gang-tay-thu-mon-lua-chon-the-nao

Găng tay thủ môn - lựa chọn thế nào?

JUBI SPORT 23/09/2019

Chọn mua găng tay thủ môn sao cho phù hợp

Thủ môn quan trọng nhất ở đôi tay bắt bóng và cản trở các cú sút từ phía đối phương. Vậy một đôi găng tốt sẽ thực sự là trợ thủ đắc lực cho vai trò đầy cao cả này. Để lựa chọn một đôi găng phù hợp bạn cần chú trọng các yếu tốt sau:

1.Chọn Size vừa tay

Dù găng của bạn tốt đến mấy, nhưng không vừa vặn với bàn tay sẽ là một lựa chọn hoàn toàn sai lầm. Thà rằng bạn chọn một đôi găng chất lượng tệ nhưng vừa tay vẫn còn hơn chọn một đôi găng siêu phẩm nhưng không vừa. Việc chọn găng vừa tay vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến khả năng linh hoạt của các ngón tay và đôi bàn tay. Đảm bảo việc cầm bóng, ôm bóng, đấm bóng, ném bóng.. đều được kiểm soát tốt.
Để chọn được một đôi găng vừa vặn, bạn có thể tham khảo các thước đo dưới đây:

Cách đo kích thước tay như sau: Lấy thước kẻ, đo từ đầu ngón tay giữa tới cổ tay xem được bao nhiêu cm. Tiếp theo bạn dựa vào bảng dưới đây để chọn size thích hợp cho găng tay thủ môn.


Bảng Size găng tay thủ môn 
Bảng Size găng tay thủ môn 

Thông thường, để chọn mua găng tay thủ môn vừa size, bạn cần kết hợp cả cách đo chiều dài tay và đeo thử trực tiếp để có một đôi găng tay thủ môn thật vừa ý vì đôi khi bề ngang, bề dày của bàn tay có thể ảnh hưởng đến việc chọn size.
 
>> Xem thêm cách chọn Size quần áo bóng đá nếu bạn chưa biết

2. Chọn chất liệu cho găng tay thủ môn

Chất liệu của găng tay thủ môn cũng là một yếu tố quan trọng bạn cần lưu ý.

Găng tay nên chọn chất liệu từ da. đệm mút có khả năng bám dính tốt, và nên có phần thoáng khí vì găng tay thủ môn có đặc điểm là rất dày, thời gian vận động nhiều. Một đôi găng kín mít sẽ là một sự trải nghiệm không thể thoải mái cho bất cứ ai.

Bạn nên đặc biệt chú trọng đến phần đệm mút của găng, Đây sẽ là phần tiếp xúc trực tiếp với bóng, và quyết định việc bạn bắt có dính bóng hay không. Phần mút này cũng sẽ giúp cho lực giữa bóng và tay được giảm bớt, bảo vệ bàn tay trước những cú sút mạnh.

Độ bền cũng là một yếu tố mà được nhiều bạn yêu thể thao chú trọng. Vừa vì tiết kiệm về kinh tế, vừa là sự yêu thích gắn bó lâu dài với các đồ trang bị cá nhân, vừa là thể hiện về chất lượng và sự uy tín của sản phẩm. Một đôi găng có độ bền cao hay không thường cần xem về độ dày và chất liệu của phần mút lòng bàn tay. Đây là phần sẽ chịu nhiều lực, ma sát và bị trầy xước nhiều nhất, và cũng là phần nhanh hỏng nhất. Thường thì một đôi găng sẽ không hỏng vì đứt chỉ, phai màu, mà hỏng vì phần mút này đã bị mòn hết.

Bạn cũng cần chọn một đôi găng đem lại sự linh hoạt cho các ngón tay và bàn tay. Một đôi găng bền, dày dặn, nhưng không mang lại cảm giác bóng, bàn tay cứng đờ không linh hoạt sẽ khó cầm bóng, và chơi bóng tốt được.

3.Chọn găng tay có phần cổ tay phù hợp

Hiện nay trên thị trường găng tay thủ môn có 2 loại cổ tay. Một loại có khả năng cố định cổ tay chắc chắn nhưng khó cử động linh hoạt. Loại còn lại cho phép thủ môn cử động cổ tay thoải mái. Để phân biệt 2 loại này, bạn chỉ cần cầm ngược găng tay thủ môn lên trên, giữ tay ở vị trí dây thun và lắc về hai phía. Nếu thấy phần trên lắc lư thì găng tay đó có phần cổ tay linh hoạt. Bạn cũng có thể chọn mua găng tay thủ môn có cổ tay được thiết kế dạng dán, dễ điều chỉnh độ rộng cho cổ tay. Tùy vào sở thích và thói quen sử dụng, bạn nên chọn găng tay thích hợp cho mình.


4.Chọn mua găng tay có khung xương hay không?

Đây hẳn là câu hỏi mà nhiều bạn khi mua găng tay thủ môn sẽ băn khoăn. Loại có khung xương là loại găng tay thủ môn có phần nhựa mềm ở các ngón tay của găng tay. Mục đích chính của lớp nhựa này giúp thủ môn không bị trật khớp, gãy ngón tay trước những cú sút mạnh của cầu thủ đội bạn. Với những găng tay có khung xương thường khó cử động linh hoạt các ngón tay. Loại này thích hợp cho những ai có lực bắt bóng yếu.

Loại không có khung xương thủ môn sẽ cử động linh hoạt trong quá trình bắt bóng. Thủ môn chuyên nghiệp thường sử dụng loại này nhiều hơn để có thể giữ bóng tốt. Điểm trừ của loại găng tay này là không có phần khung bảo vệ tay.

>>Tham khảo mẫu găng tay thủ môn có xương chính hãng phân phối độc quyền tại Jubisport

5.Chọn phần mút thích hợp

Phần mút của chính là phần phía lòng bàn tay, thông thường được làm bằng các loại cao su. Tác dụng quan trọng của phần mút này giúp cho thủ môn có thể giữ bóng tốt, tránh trường hợp đã bắt được bóng nhưng không giữ được tạo cơ hội cho đối phương. Các găng tay thủ môn có mút dày thường có độ bền cao, bắt êm tay, giữ bóng tốt và đi liền với đó là giá thành khi mua găng tay thủ môn sẽ nhỉnh hơn loại mút mỏng.

Để kiểm tra xem phần mút có giữ bóng tốt hay không, bạn chỉ cần đeo thử găng tay vào, sau đó cầm ngược quả bóng để xem găng tay có giữ bóng không bị rơi ra hay không. Bên cạnh đó, xoa cả hai găng tay vào nhau để kiểm tra giữa hai mút của găng tay thủ môn có độ ma sát hay không.

Kết luận: Như vậy, khi mua găng tay thủ môn, bạn cần đảm bảo đáp ứng được những đặc tính sau:
- Có khả năng nắm bắt tốt, chặt.
- Độ tiếp xúc giữa găng tay và lòng bàn tay, ngón tay cần có để tránh găng tay quá rộng.
- Găng tay thủ môn đảm bảo cần có lớp đệm êm để bảo vệ tay khỏi những cú sút mạnh.
- Trọng lượng găng tay nhẹ, không quá nặng gây mỏi tay cho người đeo.
Với những lưu ý trên đây, hi vọng sẽ giúp bạn mua găng tay thủ môn chất lượng, phát huy hết tính năng, tác dụng và bảo vệ tốt đôi bàn tay khi bắt bóng.

Các mẫu đồ cho thủ môn có thể bạn quan tâm: tại đây

Các mẫu giày bóng đá sẵn hàng

Các mẫu áo bóng đá Thái Lan chính hãng đang sale mạnh

Bình luận
Nội dung này chưa có bình luận, hãy gửi cho chúng tôi bình luận đầu tiên của bạn.
VIẾT BÌNH LUẬN